Cách nhận biết hạt macca bị hư?

Cách tiết kiệm chi phí nhất để mua hạt mắc ca là mua với số lượng lớn, nhưng điều này có nghĩa là bạn phải học cách bảo quản hạt để ngăn chúng bị hỏng. Tuy nhiên, nếu bảo quản trong một thời gian lâu sẽ không tránh khỏi macca bị hư hại và không ăn được nữa. 

Tại sao hạt macca bị hư?

Giống như các loại hạt khác, hạt mắc ca sẽ bị ôi thiu nếu được bảo quản không đúng cách. Thực tế là do chúng chứa hàm lượng axit béo cao, dễ bị oxy hóa. Sau khi bị oxy hóa, các axit béo này sẽ thay đổi cấu trúc phân tử, trở nên đắng và khó ăn. Để hạt mắc ca của bạn không bị hỏng, điều quan trọng là phải bảo quản chúng trong hộp kín, tránh ánh nắng trực tiếp và tránh ẩm.

Tại sao hạt macca bị hư?
Tại sao hạt macca bị hư?

Hạt macca có thể bảo quản được bao lâu?

Khi bảo quản đúng cách, hạt mắc ca có thời hạn sử dụng tương đối dài. Khi đậy kín trong hộp kín trong phòng đựng thức ăn, chúng sẽ tồn tại được khoảng sáu tháng trước khi bắt đầu có vị đắng. Nếu bảo quản trong tủ lạnh, hạt mắc ca sẽ để được lâu hơn và giữ được độ tươi ngon lên đến một năm. Nếu bạn có nhiều hạt mắc ca hoặc sống ở nơi có khí hậu rất nóng thì bạn cũng có thể bảo quản hạt mắc ca trong tủ đông, nơi chúng sẽ tươi lâu đến hai năm.

Cách bảo quản hạt macca

Cách tốt nhất để bảo quản tránh hạt macca bị hư hỏng là đóng kín chúng lại sau khi sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn cần mở túi hoặc muốn chia nhỏ hạt mắc ca thì tốt nhất bạn nên chuyển chúng vào hộp kín có thể dễ dàng dán kín lại. .

Ngay cả một lượng nhỏ không khí cũng đủ để bắt đầu quá trình ôi thiu, và vì vậy để có kết quả tốt nhất, bạn có thể cân nhắc việc hút chân không hạt mắc ca trong hộp chứa chân không.

Cách bảo quản hạt macca
Cách bảo quản hạt macca

Ngoài việc ngăn không cho oxy lọt vào hộp đựng, bạn cũng cần bảo quản hạt mắc ca tránh ánh nắng trực tiếp và nơi thoáng mát. Để macca ở những nơi khô ráo trong tủ là được, nhưng nếu bạn sống ở một đất nước rất nóng thì bạn có thể muốn bảo quản hạt mắc ca trong tủ lạnh hoặc tủ đông.

Làm thế nào để nhận biết hạt macca bị hư?

Ngay cả khi được bảo quản trong hộp kín, hạt macca vẫn có thể bị oxy và hư hỏng. Dưới đây là một số cách để biết liệu hạt macca bị hư hỏng hay không.

Hạt macca bị mốc

Nếu hạt mắc ca của bạn có bất kỳ dấu hiệu nào bị nấm mốc phát triển thì chắc chắn chúng đã bị hỏng! Ngay cả khi nấm mốc chỉ xuất hiện trên một số loại hạt, bạn cũng cần phải vứt bỏ toàn bộ hộp đựng. Hạt Macadamia sẽ chỉ bị mốc nếu bị ẩm ướt, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải giữ chúng khô ráo và bảo quản ở nơi có độ ẩm cao.

Macca có mùi hôi dầu, khó chịu

Một cách dễ dàng để biết liệu hạt mắc ca của bạn đã bắt đầu bị ôi hay chưa là ngửi chúng. Khi axit béo bị oxy hóa, chúng tỏa ra mùi thơm rất đặc trưng được so sánh với mùi sơn, nước tẩy sơn móng tay và mùi nhựa. Hạt mắc ca tươi sẽ có mùi thơm dễ chịu; nếu chúng có mùi gì khác ngoài mùi này, điều đó có thể cho thấy chúng đã bắt đầu hỏng.

Hạt macca bị hôi dầu, mùi khó chịu
Hạt macca bị hôi dầu, mùi khó chịu

Vị khó ăn, không còn ngon

Cuối cùng, một cách dễ dàng khác để biết hạt mắc ca của chúng ta có bị hỏng hay không là nếm thử chúng.

Các loại hạt ôi có vị đắng rất đặc trưng và bạn sẽ nhanh chóng biết được chúng có tốt để ăn hay không. Nếu hạt mắc ca của bạn không còn vị béo bùi và thơm ngon nữa thì có lẽ chúng đã bắt đầu hỏng và đã đến lúc phải bỏ chúng đi.

Vị khó ăn, không còn ngon
Vị khó ăn, không còn ngon

Mua hạt macca ở đâu chất lượng, không bị hư hỏng?

Bạn đang tìm kiếm nơi tin cậy để mua hạt macca chất lượng, không lo lắng về tình trạng hư hỏng? Tham khảo ngay sản phẩm của công ty Minh Phong – đối tác hàng đầu về hạt macca chất lượng và an toàn.

Tại Minh Phong Farm, chúng tôi tự hào về việc cung cấp hạt macca tự nhiên, được thu hoạch và chế biến một cách cẩn thận để đảm bảo giữ nguyên những giá trị dinh dưỡng vốn có. Sản phẩm của chúng tôi không chỉ đảm bảo chất lượng mà còn được kiểm định để tránh tình trạng hư hỏng trong quá trình vận chuyển và bảo quản.

Hạt macca bị hư nếu ăn vào sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của người sử dụng. Để tránh gặp phải tình trạng này, bạn nên tìm mua tại những cơ sở uy tín và chất lượng.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *